Sai Khớp Cắn Và Những Sự Thật Về Nó

16:27 15/07/2020

Sai khớp cắn là một khái niệm nha khoa chỉ các trường hợp sai lệch về tương quan khớp cắn của hai hàm răng. Trên thực tế rất nhiều người bị sai lệch khớp cắn mà không biết. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đầy đủ hơn về tình trạng này.

 


Sai khớp cắn là gì?

Khớp cắn sai là tình trạng mất đi sự tương quan vốn có giữa hai hàm răng. Nguyên nhân có thể do răng mọc lệch lạc, sai vị trí hoặc do xương phát triển quá mức, bất cân xứng.

Ảnh hưởng rất nhiều tới ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng, nụ cười

Sai lệch khớp cắn có thể ở mức độ nhẹ hoặc phức tạp. Dù là nặng hay nhẹ, khuyết điểm này đều ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, tâm lý cũng như ăn uống, vệ sinh răng miệng. Khắc phục càng sớm càng tốt là khuyến cáo chung của các chuyên gia, bác sỹ.


Các dạng sai khớp cắn thường gặp

Có nhiều dạng khác nhau tùy theo nguyên nhân gây ra. Dưới đây là các dạng thường gặp:

 •  Sai khớp cắn loại 2 (hô, vẩu):

  Biểu hiện cụ thể của tình trạng này là răng hàm trên phát triển quá mức, khi nhìn nghiêng, gương mặt bị gãy và rất mất cân đối.

 •  Sai khớp cắn loại 3 (khớp cắn ngược):

  Đây là tình trạng răng hàm dưới phát triển quá mức, bao hàm trên khi ngậm miệng lại, lệch tương quan giữa 3 phần trán, mũi, cằm.

Răng vẩu và răng móm là hai dạng phổ biến
 •  Khớp cắn hở:

  Khuyết điểm này thường do răng mọc lệch lạc, biểu hiện cụ thể là khi ngậm miệng lại, răng ở hai hàm không trùng khớp với nhau.

 •  Khớp cắn đối đầu:

  Biểu hiện cụ thể là nhóm răng trước hàm trên và nhóm răng trước hàm dưới tiếp xúc đối đầu với nhau.

Dạng khớp cắn hở
 •  Khớp cắn chéo và khớp cắn sâu:

  Là 2 sai lệch có những điểm tương đồng với nhau, cụ thể là nhóm răng sẽ bị xô lệch vào trong hoặc ra ngoài không theo một thứ tự, đường trục nối từ mũi qua khe của hai răng cửa chính hàm trên và hàm dưới là một đường gấp khúc.

Khớp cắn chéo và khớp cắn sâu

Như đã chia sẻ ở trên, có phương pháp điều trị càng sớm là mong muốn của nhiều người cũng như khuyến cáo chung của các chuyên gia. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cho tư vấn phù hợp

Phương pháp chỉnh sửa thường được áp dụng đó là niềng răng hoặc phẫu thuật. Trong đó, niềng răng được áp dụng cho các trường hợp do răng mọc lệch lạc, khấp khểnh. Còn với các trường hợp do xương hàm mất cân đối, khi đó phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm để chỉnh sửa chuẩn khớp cắn.


Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì bạn đừng ngại mà hãy dành thời gian gọi điện hoặc đến trực tiếp Nha khoa Quốc tế SunSmile để các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất nhé!