Đeo Hàm Duy Trì Sau Khi Niềng Răng Có Nhất Thiết Không?

04:17 15/02/2020

Bạn đã mất một thời gian rất dài đeo niềng để sở hữu hàm răng đều đẹp, nhưng sau đó bạn vẫn phải tốn rất nhiều công sức để đeo thêm một chiếc hàm duy trì vướng víu. Hàm duy trì là gì? Công dụng của nó ra sao ? Tại sao phải đeo sau khi niềng răng

Hãy đọc bài viết này để trả lời cho câu hỏi tại sao nhé!

Tại sao phải đeo hàm duy trì sau niềng răng ?

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì hay còn gọi là máng duy trì là một loại khí cụ nha khoa có tác dụng giữ răng ổn định ở vị trí mới sau quá trình niềng răng. Hàm duy trì bao gồm 2 loại: Hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì cố định.

Hàm duy trì tháo lắp: là loại hàm duy trì được sử dụng trong những trường hợp tạm thời. người sử dụng chỉ cần đeo trong khoảng thời gian ngắn nhằm duy trì sự ổn định của các răng.

Hàm duy trì cố định: Được dùng trong trường hợp đóng các khe hở, nên thời gian đeo kéo dài. Hàm duy trì được gắn cố định vào mặt trong của răng, được làm bằng chất liệu thép không gỉ, thổi cảt ở hai đầu tận cùng nhằm tăng độ bám dính.

Công dụng của hàm duy trì?

Công dụng chính của hàm duy trì là giữ cho các răng ổn định vị trí cho đến khi răng, xương, nướu răng thích nghi với sự thay đổi của răng.

Sau niềng, răng được dịch chuyển khỏi vị trí cũ đến vị trí mới. Sau khi dịch chuyển xương và răng vẫn chưa kịp thích nghi, chân răng chưa được cố định, nên răng dễ bị di chuyển về vị trí ban đầu. Ngoài ra quá trình ăn nhai cũng khiến răng bị dịch chuyển.

Có rất nhiều khách hàng sau tháo niềng, chủ quan không đeo hàm duy trì, khiến răng bị xô lệch, không còn đẹp như ban đầu.

Bạn sẽ phải đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Dù bạn có niềng răng bằng bất kỳ phương pháp nào thì bạn vẫn cần phải đeo sau khi kết thúc giai đoạn đầu niềng răng. Đối với những trường hợp răng đặc biệt, thời gian đeo sẽ lâu hơn so với các trường hợp thông thường.

Thời gian đầu tiên khoảng 3-6 tháng bạn có thể sẽ phải mang hàm duy trì 12 -20 giờ mỗi ngày. 6 -12 tháng tiếp theo bạn chỉ cần đeo hàm duy trì vào ban đêm. Sau 12 tháng, bạn sẽ chỉ phải đeo hàm duy trì từ 3-4 ngày trong tuần, chủ yếu vào ban đêm khi ngủ.

Sau khi kết thúc niềng răng, bạn vẫn nên duy trì đến thăm khám thường xuyên để đảm bảo hàm răng của mình luôn được kiểm tra và vẫn luôn ổn định vị trí.

Hướng dẫn vệ sinh hàm duy trì khi sử dụng?

Khoang miệng là môi trường dễ gây tồn đọng thức ăn, vậy nên khi sử dụng hàm duy trì bạn cần phải làm sạch mỗi ngày. Rửa qua hàm duy trì với nước lạnh, làm sạch nhẹ nhàng với kem đánh răng và bàn chải lông mềm, việc này sẽ giúp làm sạch các vụn thức ăn, cặn bẩn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Khi tham gia các hoạt động thể thao, sinh hoạt hay ăn uống bạn nên tháo và để vào trong hộp tránh tình trạng mất hoặc rơi vỡ.

Sau khi niềng răng ngoài việc đeo máng duy trì, mọi người cần lưu ý thêm về các vấn đề vệ sinh và ăn uống để đảm bảo răng cứng chắc và ổn định nhé!


Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì bạn đừng ngại mà hãy dành thời gian gọi điện hoặc đến trực tiếp Nha khoa Quốc tế SunSmile để các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất nhé!

⚜️ THE SUN DENTIST ⚜️
????Địa chỉ: Số 8 Nguyễn Văn Tuyết – Đống Đa – Hà Nội
☎️Hotline: 09.3132.5566
????Youtube: https://bit.ly/2QVA4XQ