Niềng Răng Có Ðau Không? Nếu Ðau Thì Ðau Trong Bao Lâu?

15:23 17/07/2021

Niềng răng có đau không luôn là câu hỏi thường trực của tất cả các khách hàng khi đến thăm khám và nhận tư vấn tại Nha khoa Quốc tế Sunsmile. Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời để bạn đọc có thể nắm được và lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng phù hợp.

Niềng răng có đau không?

Thực tế niềng răng sẽ gây ra những đau nhức nhất định trong quá trình chỉnh nha.

Những cơn đau này xuất hiện trong khoảng 3 – 4 ngày đầu mỗi lần bác sĩ xiết chặt dây cung, sau đó sẽ biến mất.

Lý do cho những cơn đau này tới từ nguyên lý hoạt động của niềng răng. Khi dây cung được xiết chặt sẽ gây áp lực lên răng, khiến chân răng bên dưới bắt đầu phá vỡ xương hàm và di chuyển.

Khi xương hàm bị phá vỡ sẽ khiến nướu bị kích thích, sưng viêm nhẹ và tạo ra cảm giác đau nhức. Nhưng bạn đừng lo lắng, ngay sau đó cơ thể sẽ tự sản sinh ra các tế bào để giảm sưng viêm và tái tạo lại xương mới.

Niềng răng có đau không

Mức độ đau khi niềng răng phụ thuộc vào yếu tố nào?

  •  Lực kéo thiết lập ban đầu

Niềng răng có đau không sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc bác sĩ chỉnh nha thiết lập lực kéo của khí cụ chỉnh răng như thế nào chứ không phải bạn bỏ bao nhiêu tiền cho khí cụ niềng răng như nhiều người vẫn lầm tưởng đâu.

Nếu thiết lập lực kéo ở mức cao ngay từ khi lắp niềng răng lần đầu tiên thì chắc chắn người sử dụng sẽ cảm thấy cực kỳ đau,

Thông thường tại lần thiết lập đầu tiên này, bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu tại Nha Khoa Quốc tế Sunsmile sẽ để ở mức vừa phải, đảm bảo răng di chuyển một cách an toàn, đúng lộ trình và không đau cho khách hàng.

  • Độ tuổi của khách hàng

Niềng răng có đau không cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi của người niềng răng. Nếu đang trong độ tuổi thiếu niên (khoảng 12 – 18 tuổi) thì cảm giác đau mỗi khi siết răng sẽ nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.

Lý do là bởi lúc này xương hàm chưa thực sự cứng chắc nên chân răng sẽ dễ dàng dịch chuyển hơn, ít tạo cảm giác đau nhức hơn.

  • Cơ địa của khách hàng

Mỗi người sẽ có một cơ địa, một sức chịu đựng khác nhau. Vì vậy có thể cùng một mức độ đau nhức nhưng người này sẽ thấy là bình thường, còn người khác sẽ thấy rất khó chịu.

Vì vậy, cảm giác khi niềng răng của mỗi người sẽ khác nhau. Cho nên, nếu bạn nghe một ai đó nói rằng niềng răng đau khủng khiếp đừng vội lo lắng bởi với bạn chưa chắc đã đau đâu.

Nếu bạn còn những thắc mắc về niềng răng có đau không hãy liên hệ ngay với nha khoa Quốc tế Sunsmile để được đặt lịch hẹn khám và tư vấn miễn phí nhé!