Điều trị viêm nha chu

Viêm nha chu hay còn gọi là viêm lợi, đây là một bệnh lý nhiễm khuẩn  của các tổ chức xung quanh răng, gây ảnh hưởng đến cấu trúc nâng đỡ răng. Ở những giai đoạn đầu, viêm nha chu chỉ ảnh hưởng đến phần mô mềm, nướu răng. Nhưng khi viêm nha chu ở giai đoạn nặng có thể ảnh hưởng đến xương ổ răng, dẫn đến tình trạng răng bị lung lay, cuối cùng là mất răng nếu không được chữa trị kịp thời.

Viêm nha chu là tình trạng rất dễ mắc phải

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nha chu do sự tích tụ và phát triển của của vi khuẩn trong cao răng, mảng bám răng và mảnh vụn thức ăn, gây kích ứng, nhiễm trùng ở lợi và răng.

Biểu hiện răng bị viêm nha chu

  • Khi đánh răng, ăn thức ăn quá cứng có thể gây ra tình trạng chảy máu chân răng
  • Nướu bị viêm, sưng tây, lợi có vết loét, răng trở nên lỏng lẻo,..
  • Xung quanh răng có nhiều vôi răng bám xung quanh
  • Răng bị lung lay hoặc rụng dần
  • Xuất hiện tình trạng tiểu đường

Các mức độ phát triển của bệnh viêm nha chu

 

Biểu hiện viêm nha chu qua từng giai đoạn

Viêm nha chu thường diễn biến qua 3 giai đoạn: viêm lợi, viêm nha chu, viêm nha chu nặng

  1. Giai đoạn 1: Viêm nướu

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh viêm nha chu, xảy ra khi các mảng bám trên răng gây kích ứng lợi, khiến lợi bị tấy đỏ, chảy máu khi đánh răng. Vì tình trạng viêm nha chu còn nhẹ, nên chưa gây ảnh hưởng đến các cấu trúc nâng đỡ răng, nên ổ xương răng còn chắc và ôm vững chân răng.

  1. Giai đoạn 2: Viêm nha chu

Tình trạng viêm nướu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm nha chu nhẹ. Tình trạng nhiễm trùng bắt đầu lan rộng tới phần xương và các mô nâng đỡ. Các mô liên kết bắt đầu lỏng lẻo, răng bắt đầu lung lay, các ổ nha chu hình thành, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

  1. Giai đoạn 3: Viêm nha chu nặng

Ở giai đoạn nặng, các ổ nha chu tiếp tục ăn sâu, các vi khuẩn sống trong ổ nha chu cũng trở nên độc hại hơn, làm bệnh tiến triển nặng hơn. Các mô nâng đỡ bị hư hại, khiến chắc năng nhai ảnh hưởng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến rụng răng.

Quy trình thực hiện điều trị viêm nha chu

Quy trình điều trị viêm nha chu tại Nha khoa gồm 4 bước:

Bước 1: thăm khám tư vấn, xác định mức độ viêm nha chu, đưa ra phác đồ điều trị cho khách hàng

Bước 2: Xử lý viêm nha chu

Bước 3: Vệ sinh răng miệng sau khi điều trị viêm nha chu

Bước 4: Kê đơn thuốc, tái khám sau khi điều trị viêm nha chu

Viêm nha chu nên xử lý như thế nào?

Giai đoạn 1

Đối với tình trạng viêm nha chu nhẹ (giai đoạn viêm nướu): cách điều trị đơn giản nhất là cạo vôi răng. Vôi răng được làm sạch đồng nghĩa với việc vi khuẩn bị mất nơi trú ẩn , một thời gian sau nướu tự phục hồi khỏe mạnh.

Giai đoạn 2

Đối với những trường hợp xuất hiện ổ nha chu, có ổ mủ quanh răng, cần phải điều trị khẩn cấp. Bởi nếu để càng lâu sẽ gây viêm nhiễm mãn tính, liên kết răng lỏng lẻo.

Ở trường hợp nha chu quá nặng, để loại bỏ túi nha chu và khắc phục tình trạng răng bằng cách ghép vạt, ghép xương nhân tạo, vùng răng bị tiêu xương giúp răng không bị lung lay.

Sau khi điều trị xong viêm nha chu, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị duy trì để ngăn ngừa viêm tái phát lại.

Giai đoạn 3:

Viêm nha chu nặng dẫn đến  tình trạng răng bị lung lay và không thể bảo tồn được thì nhổ răng là phương án tối ưu để điều trị các ổ viêm thuận tiện nhất.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi điều trị viêm nha chu

Nên làm sạch răng hàng ngày để hạn chế vôi răng, mảng bám.

Thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần để làm sạch răng, đồng thời phát hiện và điều trị bệnh lý răng sớm nhất.

Viêm nha là một bệnh không đáng ngại nhưng nếu phát triển đến giai đoạn nặng rất nguy hiểm. Do vậy khi nhận thấy trình trạng răng miệng mình đang có vấn đề thì hãy đến trung tâm nha khoa gần nhất để được thăm khám và tư vấn, có phương pháp can thiệp sớm nhất để hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến tình trạng sức khỏe răng miệng.