Viêm nha chu là một bệnh lý răng miệng rất phổ biến ở lứa tuổi trung niên, người già,…và là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất răng. Để điều trị viêm nha chu hiệu quả, bạn cần nhận biết bệnh ở những giai đoạn đầu.

Biểu hiện răng bị viêm nha chu

  • Khi đánh răng, ăn thức ăn quá cứng có thể gây ra tình trạng chảy máu chân răng.
  • Nướu bị viêm, sưng tấy, lợi có vết loét, răng trở nên lỏng lẻo,…
  • Xung quanh răng có nhiều vôi răng bám xung quanh.
  • Răng bị lung lay hoặc rụng dần.
  • Xuất hiện tình trạng tiểu đường.
Biểu hiện của bệnh viêm nha chu

Các giai đoạn phát triển và hướng xử lý của bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu thường diễn biến qua 3 giai đoạn: viêm lợi, viêm nha chu, viêm nha chu nặng.

Giai đoạn 1: Viêm nướu

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh viêm nha chu, xảy ra khi các mảng bám trên răng gây kích ứng lợi, khiến lợi bị tấy đỏ, chảy máu khi đánh răng. Vì tình trạng viêm nha chu còn nhẹ nên chưa gây ảnh hưởng đến cấu trúc nâng đỡ răng, ổ xương răng còn chắc và ôm vững chân răng.

Đối với tình trạng này, cách điều trị đơn giản nhất là cạo vôi răng. Vôi răng được làm sạch đồng nghĩa với việc vi khuẩn bị mất nơi trú ẩn, một thời gian sau nướu tự phục hồi khỏe mạnh.

Giai đoạn 2: Viêm nha chu

Tình trạng viêm nướu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm nha chu nhẹ. Tình trạng nhiễm trùng bắt đầu lan rộng tới phần xương và các mô nâng đỡ khiến các mô liên kết bắt đầu lỏng lẻo. Răng bắt đầu lung lay, các ổ nha chu hình thành khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Đối với những trường hợp xuất hiện ổ nha chu, có ổ mủ quanh răng, cần phải điều trị khẩn cấp. Để càng lâu sẽ gây viêm nhiễm mãn tính khiến liên kết răng lỏng lẻo.

Trường hợp nha chu quá nặng sẽ loại bỏ túi nha chu bằng cách ghép vạt, ghép xương nhân tạo cho vùng răng bị tiêu xương để răng không bị lung lay. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành điều trị duy trì để ngăn ngừa viêm tái phát lại.

Giai đoạn 3: Viêm nha chu nặng

Ở giai đoạn nặng, các ổ nha chu tiếp tục ăn sâu, vi khuẩn sống trong ổ nha chu cũng trở nên độc hại hơn. Các mô nâng đỡ bị hư hại khiến chức năng nhai ảnh hưởng, không điều trị kịp thời có thể dẫn đến rụng răng.

Viêm nha chu nặng dẫn đến tình trạng răng bị lung lay và không thể bảo tồn được thì nhổ răng là phương án tối ưu nhất để điều trị các ổ viêm.

Quy trình điều trị viêm nha chu

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ xác định mức độ viêm nha chu đồng thời đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho khách hàng.

Bước 2: Xử lý viêm nha chu

Bước 3: Vệ sinh răng miệng sau khi điều trị viêm nha chu

Bước 4: Kê đơn thuốc, tái khám sau khi điều trị viêm nha chu

Hướng dẫn chăm sóc sau khi điều trị viêm nha chu

  • Nên làm sạch răng hàng ngày để hạn chế vôi răng, mảng bám.
  • Thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần để làm sạch răng, đồng thời phát hiện và điều trị bệnh lý răng sớm nhất.

Viêm nha chu là một bệnh không đáng ngại nhưng nếu phát triển đến giai đoạn nặng rất nguy hiểm. Do vậy khi nhận thấy trình trạng răng miệng mình đang có vấn đề, bạn nên đến trung tâm nha khoa gần nhất để được thăm khám và tư vấn.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại, Nha khoa quốc tế Sunsmile đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm đẳng cấp.

Bên cạnh dịch vụ điều trị viêm nha chu, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ thăm khám nha khoa tổng quát như: niềng răng, hàn răng, cấy ghép Implant Gen 2,…các dịch vụ thẩm mỹ răng như: lấy cao răng, dán sứ Veneer Sonic, điều trị cười hở lợi,…giúp khách hàng có được nụ cười đẹp nhất.