Khắc Phục Lợi Vẩu Hiệu Quả Và An Toàn Nhất

15:47 15/07/2020

Lợi vẩu là khuyết điểm hàm mặt khá phổ biến hiện nay và tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ cho tư vấn phương pháp khắc phục phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ nhất về vấn đề này.


Vì sao nên khắc phục tình trạng lợi vẩu càng sớm càng tốt?

Lợi vẩu là tình trạng khi cười, khoảng cách giữa răng và vành môi trên vượt quá 3mm. Hiện khắc phục lợi vẩu càng sớm càng tốt là mong muốn chung của khách hàng và được khuyến cáo bởi các chuyên gia do:

 • Lợi vẩu gây bất cân xứng khuôn hàm khi cười, ảnh hưởng lớn để yếu tố thẩm mỹ.\
 • Gây tâm lý thiếu tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Trong một số trường hợp, lợi vẩu sẽ gây khó khăn khi ăn uống, vệ sinh răng miệng, là nguyên nhân gây ra các bệnh lý kéo theo như bệnh về đường hô hấp, bệnh dạ dày…
Khắc phục lợi vẩu càng sớm càng tốt là khuyến cáo chung của các chuyên gia

Cách nào khắc phục lợi vẩu hiệu quả nhất?

Khắc phục lợi vẩu sẽ cho hiệu quả cao nếu được áp dụng đúng phương pháp. Người bệnh sẽ được thăm khám, chụp X-quang để xác định cụ thể nguyên nhân gây lợi vẩu.

Tùy vào nguyên nhân gây khuyết điểm hở lợi cụ thể mà bác sĩ sẽ cho tư vấn một trong các phương pháp sau:

 •  Do thân răng ngắn:

  Với nguyên nhân này  thì phương pháp được chỉ định phổ biến nhất là bọc răng sứ, giúp răng dài ra đồng thời thu ngắn khoảng cách giữa răng và vành môi trên khi cười.

 •  Trường lực cơ vòng môi lớn:

Khi cười, co kéo mạnh gây hở lợi cũng là nguyên nhân khá phổ biến hiện nay. Có 2 phương     pháp khắc phục tình trạng này là tiêm để giảm lực co kéo môi hoặc phẫu thuật cắt thắng môi   má.

 •  Răng mọc chìa nhiều ra ngoài:

cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây lợi vẩu, khi này thì chỉ có chỉnh nha mới cho hiệu quả. Tùy  vào tình trạng răng, mong muốn thẩm mỹ và điều kiện tài chính mà bác sĩ sẽ tư vấn một trong các  phương pháp niềng răng sau: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng        mặt trong, niềng răng invisalign, niềng răng Clear Aligner…

Chữa lợi vẩu bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha
 •  Do xương ổ răng quá dày:

  Lúc này thì bác sĩ sẽ tiến hành tác động bên ngoài và mài bớt phần bờ viền xương ổ răng, trong   một số trường hợp cũng sẽ cắt bớt lợi để đạt hiệu quả cao.

 •  Lợi phát triển quá mức, bất cân xứng:

  Do bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng từ một số loại thuốc. Trong trường hợp này, phương pháp hiệu   quả nhất là cắt lợi theo tỉ lệ chính xác và điều chỉnh sao cho cân đối khi cười.

 •  Do xương hàm trên:

  Vì xương hàm phát triển nhiều, chìa ra ngoài gây hở lợi khi cười. Để đạt hiệu quả cao thì bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm và đồng thời lún lên phần lợi, giúp khuôn hàm hài hòa hơn.


Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì bạn đừng ngại mà hãy dành thời gian gọi điện hoặc đến trực tiếp Nha khoa Quốc tế SunSmile để các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất nhé!